อัลปั้มพระ

อัลปัมพระ

ชื่อ:หลวงพ่อเลื่อน วัดดอนผาสุก       ชนิด 0200      รุ่น 1      สร้างเมื่อปี 2520    
รายละเอียด
ประวัติ หลวงปู่เลื่อน ธมมทินโน วัดผาสุการาม(วัดดอนผาสุก) หลวงปู่เลื่อน ธมมทินโน พื้นเพเดิมเป็นชาวระโนด จังหวัดสงขลา เกิดบ้านหัวระวะ ตำบลระวะ เป็นบุตรชายโทนของพ่อเขียว แม่กวาด วิสาวรรณ กำเนิดวันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 8 หลวงปู่บรรพชาอุปสมบท ตรงกับ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2460 ณ พัทธสีมา วัดเบิก ตำบลระวะ อ. ระโนด จ. สงขลา มีพระมหารักษ์ มหามุณี วัดหัวระวะเป็นพระอนุสาวนาจารย์ พระอธิการแก้ว ชินปุดโตเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า “ธมมทินโน” มีความหมายว่า “ผู้มีธรรมอันครูให้แล้ว” บวชแล้วพระเลื่อน ธมมทินโนอยู่จำพรรษากับหลวงพ่อหนูที่วัดหัวระวะนั่นเอง ได้ศึกษาธรรมวินัยทั้งปริยัติเป็นอย่างดีทั้งฝึกเทศน์มหาชาติจนมีชื่อเสียงหาใครเทียบได้อยากในยุคนั้น ด้านไสยศาสตร์อาคมต่างๆ ก็รับการถ่ายทอดจากหลวงพ่อหนูไว้หมดท่านได้นำมาปัดเป่าสงเคราะห์ชาวบ้านได้ผลเพียง 8 พรรษาเท่านั้น หลวงปู่เลื่อน ธมมทินโน มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดผาสุการาม เมื่อวันที่ 8กรกฎาคมพ.ศ.2468 ขณะนั้นอายุได้ 28 ปี พรรษา 8 พรรษาโดยชาวบ้านดอนผาสุกได้ขอตัวพระเลื่อนจาก หลวงพ่อหนู สมภารวัดหัวระวะ เพราะได้ยินถึงกิตติศัพท์ว่าพระเลื่อนเป็นพระหนุ่มที่มีปฏิปทาดี สวดมนต์12 ตำนาน สวดปาติโมกข์ได่อย่งแม่นยำ เคร่งครัดในธรรมวินัย ทั้งยังเก่งกล้าในเรื่องคาถาอาคม ศึกษาไสยเวทไว้ช่วยคน จนได้เป็นที่รู้จักในอำเภอระโนด และอำเภอหัวไทร ประจวบกับวัดผาสุการาม มีพระจำพรรษาน้อยและไม่มีเจ้าอาวาส จึงขอตัวพระเลื่อนและพระติดตามมาอีก 2 รูป เดินทางมาวัดผาสุการาม ซึ่งชาวบ้านมาค่อยตอนรับด้วยความยินดี หลวงปู่เลื่อน ธมมทินนหรือ พระครูผาสุกธรรมาจารย์ สมันท่านเป็นสมภารวัดปกครองดูแลวัดผาสุการามหรือวัดดอนผาสุก ชาวบ้านทั้งอำเภอหัวไทรและใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือท่านมากโดนเฉพาะชาวบ้านตำบลควชลิกต่างถือว่าหลวงปู่เป็น “เทพเจ้า” เพราะหลวงปู่ช่วยเหลือชาวบ้านได้ทุกเรื่องไม่ว่าเดือนร้อนอะไร ปัจจุบันร่างขององค์ท่านนอนสงบนิ่งในโลงแก้ว ณ วัดผาสุการาม ร่างของท่านเป็นอมตะ ไม่เน่า ไม่เปื่อย ผมและเล็บงอกเงยเหมือนบุคคลธรรมดาทั่วไป เมื่อเข้ากราบไห้ว บนบาน องค์ท่านรับหมด ทุกสิ่งทุกอย่างจะสมดั่งใจหมาย สำเร็จในสิ่งที่คิดจะทำ *** องค์ท่านหลวงตาเลื่อน มรณภาพด้วยอาการสงบในวันพุทธเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕ สิริอายุรวม ๙6 ปี พรรษาที่ ๗๕ *** ท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่านเมื่อลงไปยังภาคใต้ผ่านไปทาง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ก่อนถึง อ.ระโนด จ.สงขลา เลยไปประมาณ 12 กม. จะมีทางแยกขวามือที่ ต. คลองแดน ไปอีกประมาณ 8-9 กม.ก็จะถึงวัดแล้ว เข้ากราบสรีระขององค์ท่านนะครับ เข้าไปที่ อ.หัวไทร ถามไถ่ชาวบ้านที่นั่นถึงหลวงตาเลื่อน วัดผาสุการาม รับรองทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีและช่วยเหลือนำพาสู่วัดผาสุการาม ด้วยความยินดี ท่านนี้แหละครับที่เป็นสหธรรมมิกกับ "หลวงพ่อปลอด วัดหัวป่า" นะครับ(เหรียญรุ่นแรกของท่าน สร้างเมื่อ ปี 2520 และก็เป็นรุ่นเดียวที่สร้างสมัยท่านมีชีวิตอยู่ สภาพสวยๆ เดิมๆ พื้นที่ สู่ราคาพันแก่ๆ จนถึงหมื่นแต่ยังหาของไม่ค่อยจะได้ ก็นับว่าเป็นเหรียญประสบการณ์และตอนนี้ก็ได้รับความนิยมกันมาก ราคาก็ค่อยๆ แพงขึ้นเรื่อยๆ หลวงพ่อเลื่อนท่านนี้เมื่อมรณภาพศพของท่านนอกจากไม่เน่าแล้ว ก็ยังแข็งกลายเป็นหินด้วย กรณีแบบนี้เราจะพบเห็นได้ก็แต่พระอริยสงฆ์เท่านั้น จึงไม่แปลกที่ว่าเหรียญของท่านแม้แต่คนมาเลเซียก็ยังนิยมเก็บสะสมกัน ไม่ต้องพิมพ์มาก เคยเจอในเวปเลยเอามาฝาก ขอบคุณเวปนี้มากๆครับผม.. http://www.taradpra.com/prd/ArticleDetail.asp?ArticleID=1&storeNo=493
ราคา      บาท     ได้มาจาก   จำนวนที่เช่ามา องค์
วันที่:::
เวลา :20:26 น.
ประวัติอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
 

 


ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น

tt
 Posted : 2007-12-28 14:13:02    IP : 192.168.0.35


นี้แหละคือของเด็ด สวย คมชัดทุกตารางเส้น ขอได้ไหม

 Comment : 1
E-mail : thai_tunjom@hotmail.com
กลับขึ้นด้านบน

เปา
 Posted : 2008-04-10 11:21:12    IP : 118.173.33.71


ของผมมีอยุ๋3องค็คร้าบบบบบบ หลวงปู่เลื่อนช่วยผมมาคร้งนึงด้วยนะคร้บบบบ ผมนะจะเรียนอนุบาลแต่เปงไข้แม่เลยไปบนหลวงตาไว้ตอนนี้ม.2แล้วคร้าบบบบ ผมxxxไปบนตามที่บนไว้แล้วคร้าบบบ คือต้องไปบวชแต่ผมบวชวัดดอน แต่ไปอยู่วัดคลองแดนซะงั้น บายนะคร้าบบบบๆๆๆ

 Comment : 2
E-mail : pon.iouuy@hotmail.com
กลับขึ้นด้านบน

boy
 Posted : 2012-05-18 22:33:57    IP : 49.48.242.84


หลวงปู่เลื่อน ธมมทินโน พื้นเพเดิมเป็นชาวระโนด จังหวัดสงขลา เกิดบ้านหัวระวะ ตำบลระวะ เป็นบุตรชายโทนของพ่อเขียว แม่กวาด วิสาวรรณ กำเนิดวันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2440 ตรงกับวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 8 หลวงปู่บรรพชาอุปสมบท ตรงกับ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2460 ณ พัทธสีมา วัดเบิก ตำบลระวะ อ. ระโนด จ. สงขลา มีพระมหารักษ์ มหามุณี วัดหัวระวะเป็นพระอนุสาวนาจารย์ พระอธิการแก้ว ชินปุดโตเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า ?ธมมทินโน? มีความหมายว่า ?ผู้มีธรรมอันครูให้แล้ว? บวชแล้วพระเลื่อน ธมมทินโนอยู่จำพรรษากับหลวงพ่อหนูที่วัดหัวระวะนั่นเอง ได้ศึกษาธรรมวินัยทั้งปริยัติเป็นอย่างดีทั้งฝึกเทศน์มหาชาติจนมีชื่อเสียงหาใครเทียบได้อยากในยุคนั้น ด้านไสยศาสตร์อาคมต่างๆ ก็รับการถ่ายทอดจากหลวงพ่อหนูไว้หมดท่านได้นำมาปัดเป่าสงเคราะห์ชาวบ้านได้ผลเพียง 8 พรรษาเท่านั้น หลวงปู่เลื่อน ธมมทินโน มารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดผาสุการาม เมื่อวันที่ 8กรกฎาคมพ.ศ.2468 ขณะนั้นอายุได้ 28 ปี พรรษา 8 พรรษาโดยชาวบ้านดอนผาสุกได้ขอตัวพระเลื่อนจาก หลวงพ่อหนู สมภารวัดหัวระวะ เพราะได้ยินถึงกิตติศัพท์ว่าพระเลื่อนเป็นพระหนุ่มที่มีปฏิปทาดี สวดมนต์12 ตำนาน สวดปาติโมกข์ได่อย่งแม่นยำ เคร่งครัดในธรรมวินัย ทั้งยังเก่งกล้าในเรื่องคาถาอาคม ศึกษาไสยเวทไว้ช่วยคน จนได้เป็นที่รู้จักในอำเภอระโนด และอำเภอหัวไทร ประจวบกับวัดผาสุการาม มีพระจำพรรษาน้อยและไม่มีเจ้าอาวาส จึงขอตัวพระเลื่อนและพระติดตามมาอีก 2 รูป เดินทางมาวัดผาสุการาม ซึ่งชาวบ้านมาค่อยตอนรับด้วยความยินดี หลวงปู่เลื่อน ธมมทินนหรือ พระครูผาสุกธรรมาจารย์ สมันท่านเป็นสมภารวัดปกครองดูแลวัดผาสุการามหรือวัดดอนผาสุก ชาวบ้านทั้งอำเภอหัวไทรและใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือท่านมากโดนเฉพาะชาวบ้านตำบลควชลิกต่างถือว่าหลวงปู่เป็น ?เทพเจ้า? เพราะหลวงปู่ช่วยเหลือชาวบ้านได้ทุกเรื่องไม่ว่าเดือนร้อนอะไร ปัจจุบันร่างขององค์ท่านนอนสงบนิ่งในโลงแก้ว ณ วัดผาสุการาม ร่างของท่านเป็นอมตะ ไม่เน่า ไม่เปื่อย ผมและเล็บงอกเงยเหมือนบุคคลธรรมดาทั่วไป เมื่อเข้ากราบไห้ว บนบาน องค์ท่านรับหมด ทุกสิ่งทุกอย่างจะสมดั่งใจหมาย สำเร็จในสิ่งที่คิดจะทำ *** องค์ท่านหลวงตาเลื่อนหรือพระครูผาสุกธรรมาจารย์ มรณภาพด้วยอาการสงบในวันพุทธเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕ สิริอายุรวม ๙6 ปี พรรษาที่ ๗๕

ท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่านเมื่อลงไปยังภาคใต้ผ่านไปทาง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ก่อนถึง อ.ระโนด จ.สงขลา เลยไปประมาณ 12 กม. จะมีทางแยกขวามือที่ ต. คลองแดน ไปอีกประมาณ 8-9 กม.ก็จะถึงวัดแล้ว เข้ากราบสรีระขององค์ท่านนะครับ เข้าไปที่ อ.หัวไทร ถามไถ่ชาวบ้านที่นั่นถึงหลวงตาเลื่อน วัดผาสุการามหรือวัดดอนผาสุกในอดีต รับรองทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีและช่วยเหลือนำพาสู่วัดผาสุการาม ด้วยความยินดี ท่านนี้แหละครับที่เป็นสหธรรมมิกกับ "หลวงพ่อปลอด วัดหัวป่า" นะครับ เหรียญรุ่นแรกของท่าน สร้างเมื่อ ปี 2520 และก็เป็นรุ่นเดียวที่สร้างสมัยท่านมีชีวิตอยู่ สภาพสวยๆ เดิมๆ พื้นที่ สู่ราคาพันแก่ๆ จนถึงหมื่นแต่ยังหาของไม่ค่อยจะได้ ก็นับว่าเป็นเหรียญประสบการณ์และตอนนี้ก็ได้รับความนิยมกันมาก ราคาก็ค่อยๆ แพงขึ้นเลื่อยๆ หลวงพ่อเลื่อนท่านนี้เมื่อมรณภาพศพของท่านนอกจากไม่เน่าแล้ว ก็ยังแข็งกลายเป็นหินด้วย กรณีแบบนี้เราจะพบเห็นได้ก็แต่พระอริยสงฆ์เท่านั้น จึงไม่แปลกที่ว่าเหรียญของท่านแม้แต่คนมาเลเซียก็ยังนิยมเก็บสะสมกันเพราะเมื่อ 4 -5 ปีที่แล้วเหรียญได้ตกค้างจำนวนหนึ่งซึ่งทางวัดเปิดให้บูชาในวันฝังลูกนิมิตร ในวันที่ 20-26 มิ.ย. 2548 "ขุดพบในกรุของวัด" ในราคาหนึ่งหมื่นบาทก็มีนักท่องเที่ยวคนไทยและชาวต่างชาติบูชากันไปคนละองศ์ได้ไม่นานวันเหรียญก็หมดลง เหรียญของท่านหาสวยๆ ยากเพราะคนในพื้นที่ห้อยคอกันสึกไปหมด เหรียญของท่านสมัยนั้นแจกฟรีครับ ไปกราบท่านท่านก็แจกให้คนละองศ์ ผมก็ได้มา 1 องศ์ ถ้าหากว่าใครยังไม่มีเหรียญรุ่นแรกของท่าน ซึ่งตอนนี้เริ่มหายากและต้องแลกด้วยเงินทองค่อนข้างจะหลายพันอยู่ เพราะชั่วชีวิติท่านได้สร้างเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ก็น่าจะรีบหาไว้บูชาก่อนที่ราคาจะแพงกว่านี้ เพราะถ้าท่านไม่เก่งจริงๆ ก็คงไม่สร้างเหรียญรูปเหมือนในลูกศิษย์ลูกหาไว้บูชาแน่นอนครับว่ากันว่าเหรียญรุ่นนี้หลังจากปลุกเสกครั้งแรกหนึ่งพรรษาแล้วก็แจกในงานทำบุญอายุครบ 80 ปีเมื่อปี พ.ศ. 2520 ท่านก็ยังปลุกเสกไปเลื่อยๆ จนกว่าจะแจกหมดบวกด้วยประสบณ์การที่มากมายกระแสพื้นที่ตอบรับได้ดีและก็กำลังเป็นที่ต้องการของคนในพื้นที่มากเรื่องราคาในพื้นที่กำลังแรงแซงเหรียญหลายๆเหรียญแล้วน๊ะครับจะบอกให้


 Comment : 3
E-mail :
กลับขึ้นด้านบน

1


 แสดงความเห็น
ชื่อ/Username
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ
 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
ใส่ภาพ
 
code
 
ADERY
Emotions
 
แสดงความเห็น

| ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ jirawat_a@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุม
ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 
 
ระบบสารสนเทศอัลปัลพระ
เก็บข้อมูลและประวัติพระ